Câu hỏi:Hiện tượng khuếch tán là gì? phụ thuộc vào yếu tố nào?

Lời giải:

- Hiện tượng khi những phân tử, ngulặng tử của các chất tự hòa lẫn vào với nhau gọi là hiện tượng khuếch tán.

Bạn đang xem: Hiện tượng khuếch tán là gì

a) Hiện tượng khuếch tán vào chất lỏng

Ví dụ:Đổ nhẹ nước vào một bình đựng dung dịch đồng sunfat màu xanh. Do nước nhẹ hơn đề xuất nổi ở bên trên, tạo thành mặt phân làn giữa nước cùng đồng sunfat. Sau một thời gian mặt phân làn này mờ dần rồi mất hẳn. Trong bình chỉ còn một chất lỏng đồng nhất màu xanh lá cây nhạt⇒Nước và đồng sunfat đã hòa lẫn sát vào nhau.

*
Hiện tượng khuếch tán là gì" width="533">Cơ chế khuếch tán
*
Hiện tượng khuếch tán là gì(ảnh 2)" width="770">Hình ảnh: Thuốc tím từng bước khuếch tán vào nước

b) Hiện tượng khuếch tán vào chất khí

-Hiện tượng khuếch tán bao gồm thể xảy ra cả trong chất khí đó là trường hợp những phân tử khí tự hòa trộn vào với nhau.

Ví dụ:Mở nút ít lọ nước hoa trong phòng, vì chưng hiện tượng khuếch tán nhưng mà sau một thời gian ngắn, mọi người trong chống đều ngửi thấy hương thơm nước hoa.

*

c) Hiện tượng khuếch tán trong chất rắn

Ví dụ:

-Nhổ một chiếc đinch đã đóng vào gỗ rất lâu, quan liêu cạnh bên lỗ đinc ta thấy phần gỗ vào lỗ đinch có màu của gỉ sét. Đó là kết quả của hiện tượng khuếch tán giữa những phân tử của đinch đã gỉ sét với những phân tử gỗ.

-So với chất lỏng cùng chất khí thì hiện tượng khuếch tán xảy ra trong chất rắn rất chậm, cần phải bao gồm một thời gian khá nhiều năm mới gồm thể quan lại ngay cạnh được hiện tượng này.

Chụ ý:Để đối chiếu hiện tượng khuếch tán xảy ra nhanh khô xuất xắc chậm trong những chất, ta căn cứ vào sự chuyển động nkhô nóng tốt chậm của những phân tử cấu tạo đề nghị vật, giỏi nói theo cách khác là căn cứ vào nhiệt độ của vật. Nhiệt độ của vật càng tốt tức là các phân tử, nguyên ổn tử cấu tạo buộc phải vật chuyển động càng nhanh hao thì hiện tượng khuếch tán xảy ra càng nhanh khô.

Cùng Top lời giải kiếm tìm hiểu thêm những bài tập trắc nghiệm (có đáp án) vào bài bác học Ngulặng tử, Phân tử chuyển động xuất xắc đứng yên củng cố bài xích học nhé

Bài 1:Tính chất nào sau đây không phải là của ngulặng tử, phân tử?

A. chuyển động ko ngừng.

B. có lúc chuyển động, có lúc đứng im.

C. giữa các ngulặng tử, phân tử có khoảng giải pháp.

D. chuyển động càng nkhô cứng thì nhiệt độ càng tốt.

Hiển thị đáp án

-Các nguyên ổn tử, phân tử luôn luôn chuyển động hỗn độn ko ngừng⇒ Đáp án B

Bài 2:Hiện tượng khuếch tán là:

A. Hiện tượng lúc những nguyên tử, phân tử của các chất tự hòa lẫn vào nhau.

B. Hiện tượng Khi những nguyên tử, phân tử của những chất nằm riêng biệt tách bóc rời nhau.

C. Hiện tượng Lúc đổ nước vào cốc.

D. Hiện tượng cầu vồng.

Hiển thị đáp án

-Hiện tượng Khi các nguim tử, phân tử của các chất tự hòa lẫn vào nhau gọi là hiện tượng khuếch tán⇒ Đáp án A

Bài 3:Khi đổ 200 cm3giấm ăn vào 250 cm3nước thì thu được bao nhiêu cm3hỗn hợp?

A. 450 cm3B. > 450 cm3C. 425 cm3 chiều. 3

Hiển thị đáp án

-Do hiện tượng khuếch tán nên những khi đổ 200 cm3giấm ăn vào 250 cm3nước thì sẽ thu được hỗn hợp bao gồm thể tích 3⇒ Đáp án D

Bài 4:Hiện tượng như thế nào sau đây ko phải là hiện tượng khuếch tán?

A. Đường để trong cốc nước, sau một thời gian nước trong cốc ngọt hơn ban đầu.

Xem thêm: Adobe Acrobat Reader Dc, Free Pdf Viewer Download, Adobe Pdf Reader Dc Unduh Gratis

B. Miếng sắt để bên trên bề mặt miếng đồng, sau một thời gian, bên trên bề mặt miếng sắt có phủ một lớp đồng cùng ngược lại.

C. Cát được trộn lẫn với ngô.

D. Mở lọ nước hoa ở trong phòng, một thời gian sau cả phòng đều nặng mùi thơm.

Hiển thị đáp án

-Cát được trộn lẫn với ngô là sự trộn xuất xắc hòa lẫn của các vật chất chứ ko phải của nguim tử, phân tử⇒ Đáp án C

Bài 5:lúc nhiệt độ giảm thì hiện tượng khuếch tán xảy ra như thế nào?

A. xảy ra nhanh khô hơn

B. xảy ra chậm hơn

C. ko cố gắng đổi

D. bao gồm thể xảy ra nhanh khô hơn hoặc chậm hơn

Hiển thị đáp án

-Nhiệt độ của vật càng cao thì các nguyên ổn tử, phân tử cấu tạo đề nghị vật chuyển động càng nhanh khô. lúc nhiệt độ giảm đi, những nguim tử chuyển động chậm lại dẫn đến hiện tượng khuếch tán xảy ra chậm hơn.

⇒ Đáp án B

Bài 6:Chọn phát biểu đúng Lúc nói về chuyển động của những phân tử, nguim tử?

A. Các phân tử, ngulặng tử có những lúc chuyển động, có lúc đứng lặng.

B. Các nguyên ổn tử, phân tử chuyển động theo một hướng nhất định.

C. Nhiệt độ của vật càng tốt thì các nguyên ổn tử, phân tử cấu tạo đề nghị vật chuyển động chậm lại.

D. Các nguyên ổn tử, phân tử cấu tạo nên vật chuyển động càng nkhô nóng thì nhiệt độ càng cao.

Hiển thị đáp án

-Các nguyên tử, phân tử luôn chuyển động hỗn độn không ngừng về mọi phía.

-Nhiệt độ của vật càng tốt thì những nguyên ổn tử, phân tử cấu tạo nên vật chuyển động càng nhanh hao.

⇒ Đáp án D

Bài 7:Tại sao hài hòa đường trong nước lạnh nhanh hơn trong nước lạnh?

A. Vì nước lạnh tất cả nhiệt độ cao hơn nước lạnh phải làm cho cho những phân tử đường với nước chuyển động nkhô nóng hơn.

B. Vì nước rét tất cả nhiệt độ cao hơn nước lạnh, các phân tử đường chuyển động chậm hơn đề nghị đường dễ tổ hợp hơn.

C. Vì nước lạnh bao gồm nhiệt độ cao hơn nước lạnh cần làm cho cho các phân tử nước hút các phân tử đường mạnh hơn.

D. Cả A với B đều đúng.

Hiển thị đáp án

-Nhiệt độ của vật càng tốt thì các nguyên tử, phân tử cấu tạo đề nghị vật chuyển động càng nhanh⇒ phối hợp đường vào nước rét nkhô hanh hơn trong nước lạnh do nước rét gồm nhiệt độ cao hơn nước lạnh phải làm cho các phân tử đường với nước chuyển động nhanh hao hơn⇒ Đáp án A

Bài 8:Vận tốc chuyển động của các phân tử tất cả tương quan đến đại lượng làm sao sau đây?

A. Khối lượng của vật

B. Nhiệt độ của vật

C. Thể tích của vật

D. Trọng lượng riêng của vật

Hiển thị đáp án

-Vận tốc chuyển động của những phân tử bao gồm liên quan đến nhiệt độ của vật

⇒ Đáp án B

Bài 9:Hiện tượng khuếch tán xảy ra với chất làm sao sau đây?

A. Chất khíB. Chất lỏngC. Chất rắnD. Cả bố chất rắn, lỏng, khí

Hiển thị đáp án

-Hiện tượng khuếch tán xảy ra với chất rắn, chất lỏng, chất khí⇒ Đáp án D

Bài 10:Chọn từ ưng ý hợp điền vào chỗ trống.

-Hiện tượng …… là sự tự hòa lẫn vào với nhau của các ngulặng tử, phân tử của các chất do chuyển động nhiệt.

A. phân lyB. chuyển độngC. dao độngD. khuếch tán

Hiển thị đáp án

-Hiện tượng khuếch tán là sự tự hoà lẫn vào với nhau của những nguyên tử, phân tử của những chất vì chưng chuyển động nhiệt⇒ Đáp án D

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *